UFC Fighter คืออะไร (Ultimate Fighting Championship)

เมื่อกล่าวถึง UFC Fighter และศิลปะการต่อสู้แบบประชิดตัว คุณคงนึกถึงภาพของ คนชกต่อยกัน ที่เกิดขึ้นจากการทะเลาะวิวาท ในกรณีของการต่อสู้ตามท้องถนน ในผับบาร์ ในสถานที่ต่าง ๆ มันคือการต่อสู้ที่เกิดจากคนสองคน ที่ไม่ลงรอยกัน นำมาซึ่งการทำร้ายร่างกาย ในการต่อสู้นั่นไม่มีกฎเกณฑ์ เพราะมันก็แค่คนต่อยกัน แล้วใครที่น็อคไปก็แพ้ มันเป็นเรื่องที่มีมาอย่างยาวนานในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ และเป็นเรื่องธรรมชาติของโลก เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา

แต่แล้วมนุษย์ก็ได้นำการต่อสู้นั่นเข้ามาเป็นกีฬา ที่จะมีการแข่งขันกันภายใต้กฎกติกา ที่ไม่กี่ข้อ และมีระยะเวลากำหนดในการต่อสู้ นี่คือที่มาของ UFC ที่ได้นำศิลปะการต่อสู้จากทั่วโลก จากทุกมุมของโลกแล้วงัดมาใช้ในกรงแปดเหลี่ยม

รูปแบบการต่อสู้ได้พัฒนาไปในทุกวัฒนธรรม UFC เชื่อมโยงศิลปะการต่อสู้กับเอเชีย และมวยปล้ำกับกรีกโบราณ ชาวสกอต, ดินเหนียวและคิลต์; และมวยสมัครเล่นเริ่มเป็นรูปเป็นร่างในอังกฤษ ในศตวรรษที่ 20 เหตุการณ์นี้ถูกยุติลงในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และก็กลับมาชกต่อยกันอย่างเมามันในเมืองเจ้าภาพฟุตบอลโลก แต่อัจฉริยะของ Ultimate Fighting Championship คือการสร้างมาตรฐานในการให้ผู้ชายต่อสู้กัน เพื่อค้นหาว่า ศิลปะการต่อสู้แบบไหนดีที่สุด

แต่ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องลึกลับที่น่าสนใจ เมื่อผู้บริหารโฆษณาเห็นวิดีโอ ของนักเรียนศิลปะการต่อสู้ชาวบราซิลที่ทุบตีนักเรียนคนอื่น ๆ ที่มาจากสาขาวิชาต่าง ๆ อื่น ๆ แล้ว Art Davie ก็เกิดไอเดียเสนอการแข่งขันแบบหนึ่งคืนตามแนวคิด Battle Royale แบบตัวต่อตัวที่จะแข่งขันกันด้วยสไตล์การต่อสู้หลากหลายและได้ตัดสินใจในทันที

Davie นำความคิดของเขาไปสู่ผู้ก่อตั้งศิลปะการป้องกันตัว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นลูกผสมในสไตล์ญี่ปุ่น จากนั้น Rorion Gracie ผู้ก่อตั้ง Gracie Jiu-jitsu และผู้กำกับ John Milius ผู้กำกับ Dirty Harry จึงได้ร่วมงานกัน ร่วมทั้งนักลงทุนเกือบ 30 คน ร่วมกันจัดการแข่งขัน Ultimate Fighting Championship ครั้งแรกที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2536 นับเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ที่เจียมเนื้อเจียมตัว

รายได้ของ UFC Fighter ในการขึ้นสังเวียนแต่ละครั้ง ได้เท่าไหร่

วิธีหลักที่นักสู้ UFC สร้างรายได้คือผ่านการต่อสู้และเงินเดือนที่พวกเขาได้รับจากการต่อสู้แต่ละครั้ง นักสู้มักจะลงนามในสัญญาสำหรับการต่อสู้จำนวนหนึ่งด้วยเงินจำนวนที่แน่นอนในแต่ละครั้งที่พวกเขาก้าวเข้าสู่แปดเหลี่ยม

สามระดับคือ ต่ำ กลาง และสูง โดยมีรายได้ต่ำสุดระหว่าง 10,000 ถึง 30,000 ดอลลาร์ และระดับสูงสุดที่กวาดระหว่าง 500,000 ถึง 3,000,000 ดอลลาร์ต่อการต่อสู้

นักสู้ใหม่มักจะได้รับสัญญาระดับต่ำสุดเมื่อเซ็นสัญญากับ UFC หลังจากชนะสองสามครั้ง และชื่อเสียงในหน่วยแปดเหลี่ยม สัญญาที่ดีกว่าก็เซ็นสัญญากับระดับกลาง ตั้งแต่ 80,000 ดอลลาร์ ถึง 250,000 ดอลลาร์ต่อการชก

ความนิยมของนักชกและผลลัพธ์ล่าสุดส่งผลต่อการจ่ายเงินให้นักสู้แต่ละคนได้รับตั้งแต่หลายหมื่นดอลลาร์ไปจนถึงสองสามแสนดอลลาร์

UFC Champions และนักสู้ที่มีฐานแฟนๆ มากที่สุดจะได้รับสัญญาที่ดีที่สุด ระดับสูงสุด: ตั้งแต่ $500,000 ถึง $3,000,000 ต่อการต่อสู้ ยิ่งพวกเขาดึงดูดผู้ชมสำหรับ UFC และยิ่งพวกเขามีแฟน ๆ มากขึ้น นักสู้ UFC ก็สามารถสร้างรายได้ได้มากถึงครึ่งล้านเหรียญถึงสามล้านต่อการต่อสู้ หากไม่มากกว่านั้น

แม้ว่าบางครั้งจะเข้าใจผิด ผู้เข้าร่วมการต่อสู้ทั้งคู่ก็รับเงินสดกลับบ้านไปด้วย ขึ้นอยู่กับขนาดของฐานแฟนคลับและระดับที่พวกเขาอยู่ พวกเขาจะได้รับรายได้หลักกลับบ้าน นอกจากนี้ ใครก็ตามที่ชนะจะได้รับรางวัลเพิ่มเติม ซึ่งบางครั้งก็เพิ่มเป็นสองเท่าของค่าจ้างพื้นฐาน แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะใช้ได้เฉพาะกับสองระดับแรกเท่านั้น

5 นักสู้ UFC ที่โด่งดัง ที่คุณควรรู้จัก ถ้าชอบดูกีฬานี้

ณ จุดนี้ มีผู้ชายและผู้หญิงหลายพันคนมีความเกี่ยวข้องกับ UFC ซึ่งเป็นองค์กรชั้นนำที่คัดเลือกนักสู้ที่มีศักยภาพ นักกีฬาคนใดที่โชคดีพอที่จะแข่งขันในแปดเหลี่ยมนั้นน่าจับตาดูทั้งหมด แต่บางคนก็มีความสำคัญมากกว่าใคร ๆ

UFC: Conor McGregor

Conor McGregor

ไม่มีรายชื่อนักสู้ UFC ที่มีชื่อเสียงจะสมบูรณ์ได้หากไม่ได้กล่าวถึง Conor McGregor นักสู้ที่มีชื่อเสียงด้านการแสดงตลกของเขา ทั้งในและนอก Octagon ฉายา “ฉาวโฉ่” – เป็นชื่อเล่นที่เหมาะสมเพื่อให้แน่ใจว่า – ชายชาวไอริชที่อึกทึกได้ทำเนื้อหามากที่สุดเท่าที่ประธานาธิบดี Dana White เพื่อยึด UFC ในจิตสำนึกสาธารณะ และแม้แต่คนที่ไม่ชอบ MMA ก็รู้จักชื่อของเขา เขาคืออดีตแชมป์ 2 ดิวิชั่น

อาจไม่ใช่นักชกที่เก่งที่สุดใน UFC แน่นอน (เขาไม่ได้เก่งที่สุดในดิวิชั่น) แต่สไตล์การต่อสู้ที่สนุกสนาน และบุคลิกของนักแสดง ทำให้เขากลายเป็นคนที่นำ Pay Per View มากที่สุดในแข่งขัน การต่อสู้ครั้งสุดท้ายของเขา การแข่งขันไตรภาคกับ Dustin Poirier ที่ UFC 264 จบลงด้วยอาการบาดเจ็บที่น่าสยดสยอง TKO เมื่อ McGregor ขาหักเมื่อสิ้นสุดรอบแรก เขาทำให้ชัดเจนว่าเขาต้องการรีแมตช์ แต่แน่นอนว่าต้องรอกันหน่อย

Dustin Poirier ufc figher

Dustin Poirier

ดัสติน “เดอะ ไดมอนด์” ปัวริเยร์ อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการ UFC (ภายใต้แชมป์ปัจจุบันคือชาร์ลส์ โอลิเวรา) ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็กในสิ่งที่อาจเป็นดิวิชั่นชายที่หนักที่สุดในลีก ปัวริเยร์ ชาวหลุยเซียนันจากเชื้อสายเคจุน ต่อสู้ใน UFC มาตั้งแต่ปี 2011 และถือเข็มขัดแชมป์รุ่นไลท์เวท ก่อนจะแพ้ คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ

ในการแข่งขันรวมชื่อครั้งต่อ ๆ ไป ตอนนี้เขาพร้อมสำหรับการศึกที่แท้จริงในการแข่งขันชิงแชมป์ เขาเพิ่งผ่านสิ่งนี้ไปเพื่อสนับสนุนการแข่งขันไตรภาคกับ Conor McGregor – ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเงินเดือนที่มาจากการแข่งขันที่ตื่นเต้นมากของพวกเขา Poirier มีความโดดเด่นไม่เหมือนใครในการเป็นนักสู้เพียงคนเดียวที่เอาชนะ McGregor ได้ ซึ่งเป็นผลงานที่เขาแสดงที่ UFC 257 โดยทางเทคนิคแล้วเขาทำได้อีกครั้งที่ UFC 264 เมื่อ McGregor จบยกแรกด้วยการขาหัก

Gilbert Burns ufc figher

Gilbert Burns

Gilbert Burns เป็นแชมป์โลก jiu-jitsu ของบราซิล 3 สมัย และเป็นหนึ่งในนักมวยปล้ำชั้นนำใน UFC และเป็นหนึ่งในนักต่อสู้ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดใน MMA อดีตเพื่อนร่วมทีมและคู่ซ้อมของ Kamaru Usman แชมป์มวยปล้ำรุ่นเวลเตอร์เวต

เมื่อไม่นานมานี้ Burns ท้าชิงตำแหน่งเพียงเพื่อจะตกเป็นของ Usman ในรอบที่สามผ่าน TKO จากนั้นเขาก็เผชิญหน้ากับเจ้าคิกบ็อกซิ่งชื่อดังอย่าง Stephen Thompson ที่ UFC 264 โดยได้รับชัยชนะอย่างเป็นเอกฉันท์จากการตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ เบิร์นส์มีแนวโน้มที่จะต่อสู้กับ โคลบี้ โควิงตัน นักมวยปล้ำระดับสูงในอนาคตอันใกล้เช่นกัน เบิร์นส์อาจยังได้รับทองอีกช็อตหนึ่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลของการแข่งขันสองนัดถัดไปของเขา

Stephen Thompson

Stephen Thompson

Stephen “Wonderboy” Thompson ถือเป็นหนึ่งในแนวหน้าที่เก่งที่สุดใน UFC ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตกใจนัก เมื่อพิจารณาจากสายเลือดคิกบ็อกซิ่งที่น่าประทับใจ เขามีสถิติคิกบ็อกซิ่งที่ไม่แพ้ใคร 37 แชมป์สมัครเล่นและ 20 อาชีพ แม้ว่าการต่อสู้แบบ MMA ของเขาจะไม่ได้ราบรื่นนัก (แต่ก็น่าประทับใจ — เขาชนะการต่อสู้ 16 ครั้ง แพ้สี่ครั้ง และเสมอหนึ่งครั้ง)

ทอมป์สันเคยท้า Tyron Woodley ในการแข่งขันชิงแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวท การแข่งขันปี 2016 ของพวกเขาจบลงด้วยผลเสมอ และ Woodley ตัดสินใจรีแมตช์ปี 2017 ด้วยการตัดสินเสียงข้างมาก Wonderboy ต่อสู้กับ Gilbert Burns บนไพ่เหนือที่ UFC 264 และจัดการตัวเองได้ค่อนข้างดี (แม้บนเสื่อ) แต่ท้ายที่สุดก็แพ้ด้วยการตัดสินใจของกรรมการ

Khabib Nurmagomedov ufc figher

Khabib Nurmagomedov

ในขณะที่ นูร์มาโกเมดอฟ เคยเป็นแชมป์รุ่นไลต์เวต หลังจากชัยชนะครั้งสุดท้าย เขาได้ประกาศรีไทร์และสละตำแหน่ง เขาจะกลับมาไหม มันเป็นไปได้ แต่ถึงแม้เขาไม่ทำเช่นนั้น นักสู้ชายอันดับหนึ่งปอนด์ต่อปอนด์ก็กำราบคู่ต่อสู้ทุกคนที่เขาเผชิญผ่านคำสั่งการต่อสู้ที่เหมือนกาวที่ยังไม่เคยล้มเหลวหรือแม้แต่ถูกท้าทายอย่างจริงจัง เขายังคงเป็นคนเดียวที่หุบปาก Conor McGregor ได้อย่างเต็มที่ และแม้ว่านูร์มาโกเมดอฟจะยืนยันอย่างแน่วแน่ว่าเขาเสร็จสิ้นการแข่งขัน MMA แล้ว เราคาดหวังให้แฟน ๆ ที่มีความหวังยังคงหมุนเวียนข่าวลือเกี่ยวกับการกลับมาของเขาในอีกหลายปีข้างหน้า

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของมวยจาก : GAME HALL , อนิเมะ

อ่านเพิ่มเติม => Muay Thai