Sugar Ray Robinson ประวัติของโคตรมวยราชาแห่งวงการมวยอเมริกัน ยุค 40

Sugar Ray Robinson เขาคือ นักมวยสากลมืออาชีพ ที่เรียกได้ว่าเป็น ราชาของวงการมวยอเมริกาเลย ก็ว่าได้ ชูการ์ เรย์ โรบินสัน เกิดวัน 3 พฤษภาคม พ.ศ 2464 ที่ เมืองเอลีย์ รัฐจอร์เจียในอเมริกา ชูการ์ เรย์ เขาเป็นนักมวยที่ได้รับการแต่งตั้งจาก International Boxing ว่าให้เป็นโคตรนักมวยผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 40 จริง ๆ แล้ว ในตอนแรกนั้น ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ไม่ได้ใช้ชื่อนี้มาแต่ต้น

ชื่อจริง ๆ ของเขาตอนแรกคือ วอลเกอร์ สมิธ จูเนียร์ ในวัยเด็กของ ชูการ์ เรย์ โรบินสัน เขาเกิดในครอบครัวของชาวไร่เล็ก ๆ ในรัฐจอร์เจีย โดยเขาเป็นน้องคนสุดท้องจาก 3 คน และมี พี่สาวคนโต อีก 2 คน ซึ่ง ชูการ์ เรย์ เป็นคนผิวดำ อเมริกัน-แอฟริกัน

ชูการ์ เรย์ โรบินสัน เคยทำงานเป็นชาวไร่ตั้งแต่ อายุ 6 ขวบ คอยช่วยงานดูแลโรงนาและไร่ข้าวโพดของพ่อเขา ในเวลาต่อมา ไร้ไร่ถั่วลิสงและข้าวโพดของพ่อกลับดูเหมือนว่าจะไปไม่รอด

นั่นก็เลยทำให้ พ่อแม่ของเขาต้องย้ายเขาไปอยู่ที่เมือง ดีทรอยต์ ซึ่ง ชูการ์ เรย์ ก็ต้องทำงานหนักมาก ตั้งแต่หกโมงเช้า จนถึงเที่ยงคืน ตลอด 6 วัน ต่อสัปดาห์ โดยที่เขาไม่ได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไปเลย

 

Sugar Ray Robinson

 

ในเวลาต่อมาพ่อแม่ของเขาก็แยกทางกันในที่สุด เขาจึงต้องตามแม่ไปอยู่ที่ นิวยอร์ก และนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ได้เรียนหนังสือความฝันของเด็กหนุ่มเริ่มกลายเป็นจริงขึ้นมาบ้าง ที่เขาอยากจะเป็นหมอเพื่อหาเงินมาดูแลแม่ แต่แล้วเขาก็ได้ลาออกจาก โรงเรียนมัธยมเดอวิตต์คลินตัน หลังจากนั้นความคิดของเขาก็เปลี่ยนไป

ชูการ์ เรย์ โรบินสัน หันเอาดีทางด้านชกมวยแทน พออายุเขาได้ 15 ปี ชูก้าเรย์ โรบินสัน ก็ลงสมัครการแข่งนักชกหน้าใหม่อย่าง AAU แต่เนื่องจากอายุเขาไม่ถึงเขาเลยไปยืมบัตรของเพื่อนเขาที่ชื่อ เรย์ โรบินสันมา ทำให้เขาได้ขึ้นชกได้ในที่สุด

ซึ่งต่อมาในขณะที่เขาชกต่อยในสังเวียนเถื่อนของเมืองวอเตอร์ทาวน์ก็ได้มีผู้หญิงกลุ่มหนึ่งได้ทำการแซวเขาว่าเป็นพวกปากหวานเหมือนน้ำตาล และในตอนนั้นเอง เขาจึงได้เติมคำว่า ชูการ์ ไปไว้หน้าชื่อ เหมือนเป็นฉายาสำหรับเขาไปเลย แล้วเขาก็ชอบมาก เมื่อเขาชกชนะ และได้รับรางวัลนวมทองคำพร้อมเป็นการประกาศชื่อ ชูการ์ โรบินสัน สู่สายตาชาวโลกในวัย 19 ปี

 

Sugar Ray Robinson
Sugar Ray Robinson

เส้นทางการเป็น นักมวยสากล ระดับมืออาชีพ ของ ชูการ์ เรย์ โรบินสัน

ชูการ์ เรย์ โรบินสัน เขาเป็นนักมวยที่ชกทรหดและชนะต่อเนื่อง ในศึกแรกบนเวทีสากล โรบินสันทำการชกครั้งแรกที่ โจเอเควาร์เรีย ในวันที่ 4 ตุลาคม 2483 และชนะต่อเนื่องยาวมา จนปี 2484 และก็ยังชนะเรื่อยมาจนกระทั่ง 40 ไฟต์ซ้อนแต่ในแมตที่ 41 เขาได้พ่ายแพ้ให้กลับ เจค ลามอนต้า

แต่นั้นก็ไม่ได้ทำให้ชายผู้นี้ใจถอดแม้จะแพ้ ลามอนต้า แต่พวกเขาก็ได้กลับมาเจอกันอีกในแมตที่ 55 ของ โรบินสันและ ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ก็ได้เอาชนะลามอนต้าในแมตนั้นได้และก็ยังชนะต่อเนื่องเรื่อยมา จนกระทั่งเขาได้คว้าแชมป์เวลเตอร์เวท ในปี 2489 ด้วยสถิติ 75 ไฟต์ 73-1-1 หลังจากนั้น ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ก็ถูกทาบทามจากพวกมาเฟียในยุค 40s ให้ล้มมวยแต่เขาก็ปฏิเสธไป (ในยุคที่มีมาเฟียเปิดบ่อน เดิมพันมวย จึงมีการล้มมวยเพื่อเงิน)

 

Sugar Ray Robinson

 

ในปี 2490 ในขณะนั้น ชูการ์ เรย์ โรบินสัน มีไฟท์ขึ้นชกกับ จิมมี่ ดอล์ย ซึ่งเป็นการแข่งป้องกันแชมป์ครั้งแรก เขาก็ได้ฝันร้ายก่อนจะขึ้นชก โดยตัวเขาฝันว่าเขาเผลอพลั้งมือฆ่าจิมมี่ในการแข่ง เขาเลยอยากจะขอที่จะไม่ขึ้นชกแต่คนใหญ่คนโตนั้นห้ามไว้ ทำให้เขาต้องจำใจขึ้นชก และเขาก็เผลอพลั้งมือฆ่า จิมมี่ จริง ๆ เหมือนในฝันจริง ๆ

ในปี 2495 ชูการ์ เรย์ โรบินสัน ได้เกษียณด้วยสถิติ 131-3-1-1 โรบินสัน เลือกที่จะยุติการเป็นนักมวย และหันมาเอาดีทางด้านการเป็น นักร้อง และ นักแสดง เต็มตัว เขาปรากฎตัวในรายการดังของสถานีโทรทัศน์ แทบทุกช่อง นั่นคือ ช่วงเวลาที่เขาเป็นส่วนหนึ่งของ “ป๊อป คัลเจอร์” ของชาวอเมริกัน ไปโดยปริยาย ด้วยภาพลักษณ์ ฉูดฉาดมีสีสัน เขารูปหล่อ พูดเก่ง ว่าง่าย ๆ ก็คือเขาเป็น มูฮัมหมัด อาลี ก่อนที่จะมี มูฮัมหมัด อาลี นั่นเอง “แชมป์มหาชน คือคำที่เหมาะสมกับเขาอย่างที่สุด

3 ปีต่อมา ดูเหมือนว่า เขาจะไม่เหมาะกับการเป็นนักแสดงเท่าไหร่ จึงรีรัน ซึ่งทั้งหมดแลกมากับการห่างหายจากเวทีไปนานพอดู จนทำให้วันหนึ่ง เมื่อธุรกิจบันเทิงทั้งหลาย เริ่มขาดทุน  เข้าสู่วงการมวยอีกรอบ และก็ยังคงชกต่อเนื่อง เรื่อยมาจนกระทั่ง ปี 2508  แม้ว่าการกลับมาในคราวนั้น โรบินสัน จะยังรักษาร่างกายได้ฟิตปั๋ง และสามารถทวงเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวตได้สำเร็จ แต่ความจริงคือความเร็วและความเฉียบคมของเขาลดลงไป หลังจากนั้น 2 ปี เขาก็เสียแชมป์โลกให้กับ ฟูลเมอร์

 

สถิติการขึ้นชนในระดับมืออาชีพ

สถิติการขึ้นชกของ นักมวยสากล ตัวพ่ออย่าง ชูการ์ เรย์ โรบินสัน นั้นถือว่าเป็นนักมวยที่แทบจะหาคนเทียบได้น้อยในสมัยนั้น ด้วยสถิติการขึ้นชก 200 ไฟต์

ชนะน็อค 109 ชนะ 64 ครั้ง แพ้น็อค 1 ครั้ง แพ้ 18 ครั้ง เสมออีก 6 ครั้ง ไม่ได้ลงแข่ง อีก 2 ครั้ง

ในช่วงชีวิตของเขาที่ก้าวเข้าสู่วงการ นักมวยสากล ในช่วงเวลา 25 ปีกับ 200 ไฟต์ทำให้เขาเป็นนักมวยที่ชกจำนวนไฟต์ชกต่อเนื่องเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้และมีฝรั่งหลายคน

เปรียบเทียบเขาให้มีฐานะเทียบเคียง นักมวยชื่อดังอย่าง ไมค์ ไทสัน และ มูฮัมหมัด อาลี เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ จาก : คาสิโนออนไลน์ , ดูอนิเมะออนไลน์

อ่านเพิ่มเติม => Oleksandr Usyk