การเป็นมือสมัครเล่น จุดเริ่มต้นของการเริ่มชกมวยของ Oleksandr Usyk

โอเล็กซานเดอร์ อูซีค (Oleksandr Usyk) เขาคือ นักมวยสากลมืออาชีพ ชาวยูเครน วัย 33 ปี เขามีส่วนสูง 191 ซม. ปัจจุบันเป็นเจ้าของแชมป์โลก 4 สถาบัน โอเล็กซานเดอร์ อูซีค เกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม 1987 ที่เมือง Simferopol, Crimean Oblast ประเทศยูเครน และเรียกได้ว่าเป็นนักมวยชาวยูเครนที่เก่งที่สุดใน รุ่นครุยเซอร์เวท

เมื่อตอนที่เขาเป็นเด็ก พ่อแม่ของเขา อนุญาตให้เขาเล่นกีฬาหลายประเภท ได้แก่ มวยปล้ำ การต่อสู้แบบประชิดตัว และคาราเต้ นอกจากนี้เขายังสนุกกับการเล่นฟุตบอลตั้งแต่ตอนเข้าเดินได้

อูซีค ตอนอายุ 15 ปี เขาได้เริ่มเล่นฟุตบอลของสมาคมฟุตบอล ซึ่งเขาไม่เคยเป็นตัวสำรองเลย และได้เล่นเป็นตัวจริงตลอดในประสบการณ์การเล่นฟุตบอล และได้รับการฝึกฝนที่โรงเรียนกีฬาเฉพาะทางของ SC Tavriya Simferopol และ Olympic Reserve (สถาบันสโมสรฟุตบอล)

แต่ทว่าการเล่นฟุตบอลนั้น ต้องมีการใช้จ่ายที่มากเกินไปสำหรับพ่อแม่ของ อูซีค แต่การชกมวยนั่นมีความตรงไปตรงมา และไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะมากกว่า หลังจากนั้นในปี 2002 อูซีค ได้เริ่มต้นเข้าสู่วงการมวย และต่อมาเขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยของรัฐ Lviv

Oleksandr Usyk

ด้วยความที่ อูซีค มีฐานะทางบ้านยากจน เหตุผลหลักของเขาที่เปลี่ยนจากการเอาดีทางด้านฟุตบอลมาเป็น การชกมวย ก็เพราะเรื่องค่าใช้จ่ายที่สูงในการเข้าสู่วงการฟุตบอลอาชีพ เช่น ชิ้นส่วนของการฝึกซ้อม ประเภทของอุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับฟุตบอลมีราคาแพงมากสำหรับเขา

ในปี 2006 อูซีค ได้รับชนะไฟท์แรกของเขา ในการชกมวย เป็นในรอบรองชนะเลิศ ที่จะแมตเวีย์โคโรบอฟ จากนั้นเขาก็เลื่อนขึ้นไป เป็นรุ่นไลท์เวท ในภายหลัง และชนะการแข่งขัน Strandja Cup ในปี 2008 ซึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2008 นั้นเอง อูซีค ก็ได้ย้ายขึ้นไปน้ำหนักอื่น และถูกส่งตัวไปรอบคัดเลือกโอลิมปิกใน Roseto degli Abruzzi แทนที่แชมป์ยุโรป เด็นนิสโพยัตซ กา ในการแข่งขันนั้นเขาได้พ่ายแพ้ อาเซอร์ไบจาน อลชินอาลิเซาด และ แดเนียล ราคา

ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2008 อูซีค สามารถเอาชนะ Yushan Nijiati ไปได้ 23–4 แต่แพ้ Clemente Russo ไป 4–7 ในรอบก่อนรองชนะเลิศ

หลังจากนั้นมา อูซีค ก็ลดน้ำหนักกลับมา สู่รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท และคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน European Championships ปี 2008 หลังจากการคว้าเหรียญทองมาได้ อูซีค ก็ชนะการแข่งขันอีกหลายแมตช์ ทำให้เขามีคุณสมบัติ สำหรับการแข่งขันในโอลิมปิก

ยิ่งกว่านั้นในฐานะมือสมัครเล่น อูชีค ย้ายกลับขึ้นมาเป็นรุ่นเฮฟวี่เวท ในการแข่งขันชกมวยสมัครเล่นโลกปี 2011 แล้วเขาก็เอาชนะ Artur Beterbiev และ Teymur Mammadov เพื่อคว้าแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวทและผ่านเข้ารอบในโอลิมปิกฤดูร้อน 2012 ในที่สุด

Oleksandr Usyk

การเป็น นักมวยสากลมืออาชีพ ของ โอเล็กซานเดอร์ อูซีค (Oleksandr Usyk)

โอเล็กซานเดอร์ อูซีค เป็น นักมวยสากล เจ้าของแชมป์โลก 4 สถาบัน (WBA, WBC, WBO และ IBF) ถือเป็นนักชกชาวยูเครนที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักมวยสากลที่เก่งกาจที่สุด ในรุ่นครุยเซอร์เวท ของปี 2019

อูซีค ในฐานะนักมวยสากลมือสมัครเล่น เขาได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2011 และโอลิมปิก 2012 ในเฮฟวี่เวท เขากลายเป็นนักมวยสากลมืออาชีพในปี 2013 เมื่ออายุ 26 ปี เซ็นสัญญากับ K2 Promotion ของพี่น้อง Kiltschko ซึ่งชกในรุ่นครุยเซอร์เวท และได้รับรางวัลแชมป์ครุยเซอร์เวท ในปี 2018 ถึง 3 รายการ

Usyk ได้รับรางวัลในระหว่างการแข่งขัน World Boxing Super Series ครั้งแรก จากนิตยสาร The Ring และไลน์อัล ชื่อเรื่อง Cruiserweight และในปีเดียวกัน Oleksandr Usyk ได้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนักมวยแห่งปี 2018 โดย Sports Illustrated , E S P N , The Ring และสมาคมนักเขียนมวยแห่งอเมริกา

โอเล็กซานเดอร์ อูซีค เป็นนักมวยชายคนล่าสุดที่ได้ถือเข็มขัดของ WBA, WBC, IBFและ WBO เขายังเป็นนักมวยคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ ที่สามารถทำได้ หลังจาก Crawford, Jermain Taylor, Bernard Hopkins และ Cecilia Brækhus ที่เคยทำได้ เขาเป็นนักมวยสากลอาชีพ ที่มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในเรื่องความเร็วในการคว้าแชมป์โลก

Oleksandr Usyk

สถิติการขึ้นชกในระดับมืออาชีพ

โอเล็กซานเดอร์ อูซีค เป็นนักมวยสากล วัย 33 ปี ที่มีสถิติการขึ้นชกในระดับมืออาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งเขาขึ้นชกทั้งหมด 17 ไฟต์ ชนะ 4 ครั้ง ชนะน็อก 13 ครั้ง และล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2020 ที่ผ่านมาเขาได้รับการจัดอันดับให้เป็นนักมวยที่เก่งที่สุดของโลก ในอันดับที่ 5 โดยคณะกรรมการการจัดอันดับมวยข้ามชาติ และนิตยสาร The Ring และอันดับที่ 6 โดย ESPN และสุดท้ายอันดับที่ 5 ของรุ่นเฮฟวี่เวท โดย BoxRec

ถือได้ว่า อูซีค เป็นนักมวยสากล ที่ติดอันดับนักมวยโลก ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงานหรือเรื่องครอบครัว เขาได้แต่งงานกับ Kateryna และได้สร้างครอบครัวที่อบอุ่นด้วยกัน โดยทั้งคู่มีลูกทั้งหมด 3 คน และตอนนี้พวกเขาก็อาศัยอยู่ที่ เคียฟ ประเทศยูเครน

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ จาก : แทงบอล , ดูบอล123

อ่านเพิ่มเติม => ออสการ์ เดอ ลา โฮยา