Nick Diaz

Nick Diaz สถิติการชก และชีวประวัติ สิ่งที่แฟน ๆ ควรรู้เกี่ยวกับนักชก UFC

ใครก็ตามที่ติดตาม UFC หรือรัก MMA อาจคุ้นเคยกับชื่อของ Nick Diaz เขาเป็นนักมวยที่ใช้ศิลปะการต่อสู้แบบผสม เป็นมืออาชีพ ซึ่งปัจจุบันทำงานใน UFC ในขณะเดียวกัน แม้ว่า นิค ดิแอซ จะมีชื่อเสียงโด่งดังในสังเวียน มวยกรง อย่างไรก็ตาม ชีวิตของเขา ไม่ได้สวยหรูเท่ากับการเป็นสตาร์ของเขาเลย

นักสู้ UFC นั้นเรียกได้ว่า หลายคนต้องเจอกับความยากลำบากมากมาย และต้องดิ้นรน เพื่อให้ตัวเองมาถึงระดับที่เป็นผู้ในปัจจุบัน แต่น่าแปลกที่ นิค ดิแอซ กลายเป็นนักสู้ เพราะว่าแฟนสาวของเขา Stephenie ผู้ที่เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย ต้องการให้เขาเป็นนักสู้ ทุกวันนี้ นิค ก็ยังทำงานอย่างหนัก เพื่อเติมเต็มความฝันของแฟนสาวของเขา ที่เป็นแรงบันดาลใจทำให้เขากลายเป็นนักสู้ทุกวันนี้

อันที่จริง นิค ดิแอซ เคยเป็นหนึ่งในนักสู้ UFC ที่ดีที่สุดตลอดกาล ในขณะเดียวกันเขายังอายุไม่มากและยังมีหนทางอีกยาวไกล ในขณะเดียวกัน Diaz ก็ประสบปัญหาทางกฎหมายมากมายเช่นกัน เขาต้องเผชิญกับความขัดแย้งมากมาย แต่เขาก็ยังทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างชื่อที่ดี

วันนี้เราจะพาทุกคนดำดิ่งสู่ชีวิตของ นิค ดิแอซ ในที่นี้เราจะพูดถึงชีวิตในวัยเด็ก อาชีพการงาน รายได้จากการขึ้นชก และอื่น ๆ อีกมากมายของเขา แต่ก่อนอื่น เรามาดูส่วนข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงของเขาก่อน

ชื่อเต็ม นิโกลัส โรเบิร์ต ดิแอซ ที่เกิด สต็อกตัน แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา วันที่ 2 สิงหาคม 2526 ปัจจุบันอายุ 38 ปี สัญชาติอเมริกัน พ่อไม่รู้จัก คุณแม่ชื่อ เมลิสซา ดิแอซ เขาเป็นคนที่มีความสูง 6 ฟุต 1 นิ้ว น้ำหนัก 77 กก. มีขนาดลำตัว 42-33-35 มีพี่น้อง 2 คน ได้แก่ นีน่า, นาธาน (เนท ดิแอซ)

รายได้มูลค่าสุทธิ 8 ล้านเหรียญสหรัฐ เงินเดือน $400,000-500,000 Pay-Par-View ยอดขาย 2 ล้านเหรียญ ชื่อเล่นในสังเวียนคือ นิค ดิแอซ สถิติชนะ-แพ้ 26-11

เขาเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2001 ใน MMA และกลายมาเป็นนักสู้ UFC เดบิวต์เมื่อปี 2011 ใช้ศิลปะป้องกันตัวสไตล์ บราซิลเลี่ยนยิวยิตสู โดยเทรนเนอร์ คือ Richard Perez, Cesar Gracie เทรนเนอร์ชาวบราซิลเลี่ยน ยิวยิตสู ดิวิชั่น 2550-2551 (รุ่นไลท์เวท) เป็นแชมป์ รุ่นเวลเตอร์เวท 2 สมัย, มิดเดิ้ลเวท 1 สมัย

Nick Diaz

นิค ดิแอซ ชีวิตในวัยเด็ก ครอบครัว และการศึกษา

นิโคลาส โรเบิร์ต ดิแอซ หรือที่รู้จักกันในนาม นิค ดิแอซ เกิดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2527 ในเมืองสต็อกตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เขาเติบโตมากับแม่เลี้ยงเดียว Melissa Diaz อย่างไรก็ตาม ไม่ค่อยมีใครพูดถึงพ่อของ ดิแอซ เพราะไม่รู้ว่าเป็นใคร พ่อทิ้งแม่ไปตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก นอกจากนี้ นิค ดิแอซ ยังมีวัยเด็กที่ยากลำบากเพราะแม่ของเขาต้องดูแลทุกอย่าง และเธอไม่สามารถจัดการลูกสามคนและทำงานพร้อมกันได้

ดังนั้นพวกเขาจึงต้องพอใจกับสิ่งที่พวกเขามี Nick Diaz มีพี่น้องสองคน Nina Diaz (น้องสาว) และ Nathan Diaz (พี่ชาย)

เมื่อนิคยังเป็นเด็ก แม่เคยส่งเขาไปเรียนว่ายน้ำ ในขณะเดียวกัน เขาก็เริ่มฝึกคาราเต้และไอคิโด นอกจากนี้ ในฐานะวัยรุ่น Diaz ยังมีส่วนร่วมในการแข่งขันมวยปล้ำต่าง ๆ และเข้ามาศึกษาที่โรงเรียนมัธยมโตเกียว และไม่นานหลังจากที่เข้าศึกษา ประมาณปีเดียวเขาก็ลาออก

ในช่วงสมัยเรียนเขาอยู่ในทีมว่ายน้ำ เมื่ออายุได้ 16 ปี เขาได้รับแรงบันดาลใจจาก Renzo Gracie จาก UFC ระหว่างนั้น เขาเพิ่งเริ่มฝึกในแซมโบ ต่อมาเขาเข้าร่วม MMA ภายใต้สังกัดของ Steve Heath และฝึกฝนตัวเองใน Brazilian Jiu-Jitsu

อย่างไรก็ตาม ชีวิตของเขาต้องพลิกผันครั้งใหญ่หลังจากที่ สเตฟานี แฟนสาวในขณะนั้นฆ่าตัวตาย เขารักเธอมาก และการตายของเธอทำให้เขาแตกเป็นเสี่ยง แต่เขาตั้งใจแน่วแน่ที่จะเติมเต็มความปรารถนาสุดท้ายของเธอ และความปรารถนาสุดท้ายของเธอคือการเห็นนิคเป็นนักสู้

เท่านั้นไม่พอ Nick เคยวิ่งเข้าไปที่หลุมศพของ Stephenie ทุกวันและสัญญากับเธอว่าสักวันหนึ่งเขาจะเป็นนักสู้ที่ยิ่งใหญ่

Nick Diaz

เส้นทางสายอาชีพของ Nick Diaz

นอกเหนือจากการเสียชีวิตของแฟนสาว อีกเหตุผลหนึ่งในการเป็นนักสู้ MMA ก็คือ นิค เคยถูกรังแกในโรงเรียน เมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก ดังนั้นเพื่อยืนหยัดต่อสู้กับพวกอันธพาล เขาจึงตัดสินใจเข้าร่วมฝึกฝน MMA

ในอาชีพ MMA หลังจากที่นิคอายุได้ 18 ปี เขาก็มีโอกาสครั้งแรกที่จะเปิดตัวในฐานะนักสู้ MMA และมีส่วนร่วมในการต่อสู้ครั้งแรกของเขา ซึ่งในที่สุดเขาก็ชนะ ในขณะเดียวกัน Nick ชนะการต่อสู้ครั้งที่สองใน IFC Welterweight Championship กับ Chris Lytle; หลังจากนั้นไม่นาน Nick ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขัน Ultimate Athlete’s King of the Mountain

อย่างไรก็ตาม คราวนี้นิคไม่สามารถชนะการแข่งขันได้ เขาจบการต่อสู้สองครั้ง แต่ไม่สามารถชนะในการต่อสู้ครั้งสุดท้าย นิคกำลังเผชิญหน้ากับ Jeremy Jackson ในเวลานั้นและเขาแพ้ TKO

ในปี 2003 Nick คว้าแชมป์ WEC Welterweight Championship เขาชนะการแข่งขันด้วยคิมูระกับ โจ เฮอร์ลีย์ ต่อมา Nick ได้รีแมตช์กับ Jeremy หลังจากพ่ายแพ้ให้กับเขามาหนึ่งปี คราวนี้เขาต่อสู้เพื่อแชมป์ IFC Americas Welterweight Championship ของแจ็คสัน

น่าแปลกที่นิคชนะการแข่งขันและคว้าแชมป์มาได้ เนื่องจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเขา ทำให้บริษัทมวยปล้ำหลายแห่งสังเกตเห็นเขา ในทำนองเดียวกัน UFC ยังรับรู้ถึงพรสวรรค์ของนิคและเซ็นสัญญากับเขาใน UFC

ในระหว่างการเดบิวต์ใน UFC นิคเผชิญหน้ากับแจ็คสันซึ่งดูเหมือนเขเคยชนะในนัดที่แล้ว นี่เป็นนัดแรกและชัยชนะครั้งแรกของเขาใน UFC ไม่ต้องสงสัย นิคต้องเผชิญกับนักชกมากมายใน UFC และชนะเช่นกัน นิคมีชื่อเสียงในด้านสไตล์การต่อสู้และเทคนิคบราซิลเลียนยิวยิตสู

อย่างไรก็ตาม นิคเป็นนักสู้ที่ถูกประเมินค่าต่ำเกินไป เขาเล่นได้ดีในทุกนัด แต่เขาไม่ได้รับคำชมมากเท่าที่ควร แต่นิคไม่เคยยอมแพ้และทำงานด้วยความทุ่มเทและสม่ำเสมอ ในช่วงสมัย UFC เขามี Daiz ได้แสดงผลงานที่ดีที่สุดบางส่วนของเขา หนึ่งในนั้นคือ Robbie Lawler ทุกคนคิดว่า Nick มีโอกาสน้อยมากที่จะเอาชนะ Lawler แต่ที่น่าแปลกใจของทุกคน Nick จบลงด้วยชัยชนะในการต่อสู้

ดิเอโก ซานเชซ และ นิค ก็มีการแข่งขันที่น่าสนใจเช่นกัน และการแข่งขันครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่นิคพลาดในการคว้าแชมป์ใน Ultimate Fighter Middleweight Championship เป็นครั้งที่สอง

น่าเสียดายที่เขาแพ้การแข่งขันอีกครั้งกับ ดิเอโก ไม่นานหลังจากนั้น นิคเผชิญหน้ากับ โจ ริกส์ แน่นอนว่านิคก็ล้อริกส์ระหว่างการแถลงข่าว อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ดาน่า ไวท์ ประธาน UFC และสมาชิกคนอื่น ๆ ต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสนทนา เนื่องจากมันดำเนินไปมากเกินไป เกรงจะเป็นอันตราย น่าเศร้าที่นิคแพ้การแข่งขันกับ ริกก์ แต่นักสู้ทั้งสองถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลเพื่อสังเกตการณ์หลังจากการแข่งขันจบลง

นิคแพ้การแข่งขันเป็นครั้งที่สามจากการตัดสินเป็นเอกฉันท์ หลังจากนั้นเขาจึงกลับบ้านเกิดและเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่บ้านเกิด แต่วันหนึ่ง UFC เรียก Nick ให้ไปเติมที่ว่างของ Thiago Alves; เนื่องจาก ติอาโก้ มีปัญหาด้านสุขภาพและไม่สามารถเข้าร่วมงานนี้ได้ ดังนั้นนิคจึงได้รับเชิญและใช้โอกาสนี้

การต่อสู้ระหว่าง Nick และ KJ Noons กลายเป็นประเด็น Talk of the Town เพราะการแข่งขันถูกหยุดลงกลางคัน เหตุการณ์นี้ทำให้นิคอารมณ์เสียมาก

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของมวยจาก : อนิเมะ

อ่านเพิ่มเติม => วิตาลี คลิทช์โก vs ชิโซรา