Hurt Like Hell  “เจ็บเจียนตาย” (2022) หนังสร้างจากเรื่องจริง พาผู้ชมได้เห็นภาพของวงการมวยไทย

Hurt Like Hell เป็นหนังซีรีส์ ของคนไทยแท้ ๆ ที่มีการลงสตรีมใน Netflix เรื่องนี้เป็นหนังเกี่ยวกับ มวยไทย ที่จะพาผู้ชมเข้าไปเห็นบรรยากาศของ วงการมวยไทย ซึ่งหากพูดถึงมวยไทยในปัจจุบัน ที่ถูกเล่าผ่านสื่อ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ หรือ ซีรีส์ หนังส่วนมากถ้าไม่เป็นการหยิบเอาแม่ไม้มวยไทยไปใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว

หรือปกบ้านป้องเมือง ก็จะเป็นการเล่าถึงชีวิตของนักมวยไทย ที่ต้องฝ่าฟัน ออกหมัด ฟาดแข้ง เพื่อเอาตัวรอด และใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากิน ที่แทบจะไม่ต้องลงทุนอะไร แค่ต้องยอมอุทิศร่างกายและจิตใจเข้าแลกเท่านั้น

แต่กับเรื่อง ‘เจ็บเจียนตาย’ ซีรีส์ Original ของ Netflix ประเทศไทย เรื่องนี้กลับเป็นซีรีส์ 4 ตอนถ้วน ที่มีการหยิบเอา เบื้องหลัง มุมมืดและมุมสว่าง ของวงการมวยไทยในปัจจุบันมา แหกแผลให้เห็นกันจะ ๆ

ด้วยการเล่าเรื่อง แบบซีรีส์กึ่งสารคดี ที่มีทั้งเรื่องที่ได้แรงบันดาลใจจาก วงการมวยไทย ประกบคู่กับเสียงสัมภาษณ์คนในวงการมวยตัวจริง ไม่ว่าจะเป็น นักมวย นักพากย์ นักวิจารณ์ โปรโมเตอร์ เทรนเนอร์ เซียนมวย เจ้าของค่ายมวย แพทย์สนามมวย ฯลฯ เรียกได้ว่ามาครบ แบบที่เล่าเรื่องเบื้องหลังทุกด้าน ทุกมุมของวงการมวยไทย ผ่านการเล่าเรื่องแบบสารคดีไปพร้อมกัน

หากใครจำกันได้ วงการมวยไทยเพิ่งมีข่าวฉาวไปเมื่อไม่นานมานี้ กับการกับบรรดาเซียนมวยบุกขึ้นเวที ในศึกมวยไทยรายการ “ศึกเพชรยินดี” ของ “เสี่ยโบ๊ท” ณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ ณ เวทีมวยราชดำเนิน จนทำให้การถ่ายทอดสดดำเนินต่อไปไม่ได้ กลายเป็นข่าวใหญ่จนสื่อทุกประเภทรายงานกันข้ามวันข้ามคืน

ทั้งหมดนั่น ที่กล่าวมา ก็พอจะทำให้ น่าสนใจจนเลือกจะกดเข้าไปดูมินิซีรี่ส์ Hurt Like Hell ได้ไม่ยาก เพราะแค่จากตัวอย่างหนัง ก็น่าจะรู้ว่า เป็นซีรีส์ที่ตีแผ่วงการมวยไทยจากหลากหลายปัญหา ที่ชาวไทยนั้น เคยได้ยินเคยได้ฟัง และเคยพูดถึงบ้างอย่างแน่นอน

Hurt Like Hell

เรื่องราวที่เกิดขึ้นมากมายบนผืนผ้าใบ Hurt Like Hell “เจ็บเจียนตาย” (2022)

ในส่วนตัวเนื้อเรื่องของ พาร์ทซีรีส์ ก็จะเป็นการเล่าเรื่องมุมมืดของวงการมวยไทย ผ่าน 2 เส้นเรื่องใหญ่ ๆ ที่จริง ๆ แล้ว ขมวดอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน แต่เป็นการเล่าผ่านสายตาของตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในการแข่งขันมวย

ตั้งแต่เรื่องราวของการ พนันมวย ที่จะมีใน 2 EP แรก ผ่านตัวละครที่ชื่อ ‘พัด-เซียนมวย’ แสดงโดย ณัฏฐ์ กิจจริต , ‘คม-เซียนมวยรุ่นใหญ่’ แสดงโดย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ และ ‘วิรัตน์-กรรมการเวทีมวย’ แสดงโดย วิทยา ปานศรีงาม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการพนันมวย เงินทอง กลโกง และอิทธิพลมืด ในวงการมวยไทย

ส่วนอีกเส้นเรื่อง จะเป็นการเล่าเรื่องราว ผ่านชีวิตของ นักมวยไทย และผ่านเรื่องราวของ นักมวยเด็ก ที่ต้องต่อยมวยเพื่อเลี้ยงชีพ เผชิญกับความโหดร้ายของวงการเวทีมวยเด็ก เพื่อหาทางดิ้นรน ต่อสู้ ไปสู่ชีวิตที่ดีกว่า ผ่านเรื่องราวของ ‘วิเชียร-นักมวยเด็ก’ แสดงโดย ภูริภัทร พูลสุข โดนยมี ‘ครูต้อย-ครูมวย/เจ้าของค่ายมวย’ แสดงโดย นพชัย ชัยนาม เป็นผู้ฝึกสอนมวยให้วิเชียร และพ่อนักมวยเด็กอย่าง ‘กฤษ’ แสดงโดย ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ ผู้ต้องการสนับสนุนลูกเข้าสู่วงการมวย

สำหรับใครหลายคน ที่ไม่เคยดูการแข่งขันมวยไทย อาจไม่รู้กติกา และไม่เข้าใจบรรยากาศของการพนันมวย ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะดูเรื่องนี้ไม่รู้เรื่อง เพราะว่า ตัวพาร์ทเนื้อหา หลังจากมีการแนะนำภูมิหลังและนิสัยของตัวละครหมดแล้ว ตัวเนื้อหาเองก็พาผู้ชมเข้าสู่ประเด็นหลักอย่างรวดเร็ว

เมื่อคู่ขนานไปกับบทสัมภาษณ์ ที่คอยจูงมือคนดู อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ในเรื่องแบบชนิด ช็อตต่อช็อต ก็เลยทำให้ตัวเนื้อเรื่องเดินเร็ว แบบไม่ต้องเดินมวยให้เสียเวลา

ส่วนใน 2 EP หลังที่ว่าด้วยวงการมวยเด็ก ตัวเนื้อเรื่องค่อย ๆ ผ่อนความแรงลงมาจาก 2 EP แรกพอสมควร แต่ก็ยังถือว่าเป็นการเล่าที่ไม่เยิ่นเย้ออยู่ดี เพียงแต่เริ่มมีฝีตีนที่เบาลงกว่าเดิม ทิ้งจังหวะว่างมากขึ้น ใส่บทสัมภาษณ์น้อยลง จนเผลอคิดไปนิด ๆ ว่า หรือซีรีส์จะจบแบบดี ๆ แนมวยไทย มรดกไทย มรดกโลก จบ อะไรแบบนั้น

แต่กลายเป็นว่า ผิดคาด สุดท้ายก็ทำให้คนดูได้เห็นว่า ไอ้แผลที่ว่านั้นจริง ๆ แล้ว แผลของวงการมวยไทย ไม่ใช่แค่แผลสด แต่มันเป็นแผลเรื้อรังรักษาไม่หาย ยิ่งตอนท้ายของ EP 4 ที่ฉายให้เห็นข่าวจริง ๆ ที่เอามาใช้เป็นแรงบันดาลใจ ก็ยิ่งทำให้รับรู้ความเจ็บปวดและหดหู่ กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับวงการมวยไทยหนัก

เพราะ การโชว์แม้ไม้มวยไทยสวย ๆ ตามมอตโตที่ว่า ‘มวยไทย มรดกไทย มรดกโลก’ กลายเป็นเพียงไอเทมสำหรับใช้อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยเพียงเท่านั้นเอง

Hurt Like Hell

แผลเรื้อรังรักษาไม่หาย ของวงการมวยไทย เรื่องราวในหนังสะท้อนภาพความจริงได้อย่างดี

ในความเป็นจริง มวยไทย กลายเป็นเพียง กีฬาพาณิชย์ที่เป็นอาชีพ มีเม็ดเงินมหาศาลไหลเวียนอยู่ทั่วสังเวียน นักมวย เป็นเพียงเบี้ยที่เลี้ยงเอาไว้เพื่อใช้ต่อสู้ หมัด เท้า เข่า ศอก คือเครื่องมือทำมาหากินของนักมวยที่จำเป็นยิ่งกว่า ท่าแม่ไม้สวย ๆ อย่าง จระเข้ฟาดหาง หักงวงไอยรา หนุมานถวายแหวน ฯลฯ

กรรมการผู้ตัดสินเอง ถ้าตัดสินอย่างถูกต้องเที่ยงธรรม ก็ไม่ได้รับคำชื่นชม แถมเซียนมวยที่มาดูมวยข้างสนามนั้น ก็ไม่ได้มาดูเพราะเพื่อความสนุกเฉย ๆ แต่มันคือธุรกิจ

แม้ว่าซีรีส์จะพยายามเติมบาลานซ์ด้วยประเด็นที่ว่า จริง ๆ แล้ว มวยไทยเป็นกีฬาที่สามารถสร้างโอกาส สร้างอาชีพให้กับหลาย ๆ คนได้โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า วงการมวยไทย ถูกขับเคลื่อนด้วยการพนันและผลประโยชน์ ซึ่งมันจะมีทั้งอิทธิพล มีกลวิธีโกงอันสกปรกต่าง ๆ ที่เข้ามามีผลต่อ ค่ายมวย ครูฝึก กรรมการ เซียนมวย และนักมวยเอง

ทุกคนที่มีส่วนร่วม คอยประเคนอาวุธหมัด เท้า เข่า ศอก ด้วยไม้แม่สกปรก เพื่อหวังกอบโกยผลประโยชน์ ให้ตัวเองรอดทั้งนั้น ทุกชีวิตที่เข้ามายุ่งและพัวพันกับมัน อาจเผลอไผล และต้องพบเจอกับความเจ็บปวด หรือพบเจอบทสรุปที่อันตรายแสนสาหัสกันทั้งนั้น ตามชื่อของ เรื่องนี้ที่ว่า เจ็บเจียนตายจริง ๆ

สุดท้ายแล้ว ซีรีส์ฝีมือคนไทยของ NETFLIX ค่ายสตรีมมิ่งชื่อดังระดับโลก ก็น่าจะทำให้ผู้คนทั่วโลก ได้มาเห็นภาพของวงการมวยไทยได้ชัดเจนมากขึ้น ผู้ชมที่เข้ามาเสพงานชั้นดี นี้ก็น่าจะได้ตั้งคำถามกันไปบ้าง เมื่อรับชมกันไปแล้ว ว่า กีฬามวยไทย ที่หลายคนผลักดันไปให้ถึง ระดับโอลิมปิกนั้น เป็นเพราะมันคือเอกลักษณ์ของความเป็นไทย แต่ว่าเป็นกีฬาประจำชาติกีฬาหนึ่งที่คนไทยภูมิใจ หรือว่าเป็นเพียงแค่กีฬาที่คนบางกลุ่มจะได้ส่วนได้เสียในวงการนี้กันแน่

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของมวยจาก : แทงบอลออนไลน์ , อนิเมะ

อ่านเพิ่มเติม => เสน่ห์มวยไทย