Boxer Workout การฟิตหุ่น สร้างกล้ามเนื้อ ฉบับนักมวยมืออาชีพ แบบเจ้าสังเวียน

Boxer Workout เป็นการออกกำลังกายแบบวิถีของนักมวย เจ้าสังเวียน บนพื้นฐานของการทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง ทนทาน และฝึกให้กล้ามเนื้อแข็งแรง การงฝึกฟุตเวิร์คให้คุ้นชินและรู้จังหวะ และเผาผลาญพลังงานหรือไขมันส่วนเกิน อีกทั้งยังเป็นการบริหารการหายใจการทำงานของปอดและกล้ามเนื้อหัวใจได้เป็นอย่างดี

เราทุกคนต่างรู้กันว่า การออกกำลังกายนั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ล้วนขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน ซึ่งหากใครที่ต้องการ อยากที่จะมีหุ่น หรือฟิตร่างกาย สร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ตามแบบฉบับนักมวยแล้วล่ะก็ ในวันนี้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ นำมาฝากให้ทุกคนได้ติดตามชมกัน เพื่อได้ลองออกกำลังกายแบบ เจ้าสังเวียน

ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า นักมวย (Boxer) เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยร่างกาย ที่แข็งแกร่ง อึด ถึก ทน อย่างมาก เพราะต้องมีการรับหมัดของคู่ต่อสู้ และยังต้องมีความแข็งแรงมากพอ ที่จะโจมตีคู่ต่อสู้กลับไป ดังนั้นการออกกำลังกายแบบฉบับ นักมวย (Boxer) จึงจะต้องมีการฝึกฝนกันอย่างหนักหน่วง มากกว่าแค่การออกกำลังกายแบบปกติเลยทีเดียว

อย่ารอช้าไป มาดูกันว่านักมวยมืออาชีพ ( Professional Boxer ) เขาทำอย่างไรให้มีร่างกายที่แข็งแรงแบบนั้น

 

Boxer Workout

 

ออกกำลังกาย ฝึกร่างกายให้แข็งแรง ด้วยท่าออกกำลังกาย 12 ท่า ดังนี้

1. Shoulder Presses

Shoulder Presses เป็นท่าที่สร้างกล้ามเนื้อหัวไหล่ได้อย่างดี โดยอุปกรณ์ที่ใช้เป็นหลัก คือ ดัมเบล (Dumbbell ) ถ้าหากไม่มีจะใช้เป็นขวดน้ำก็ได้ แล้วจับให้มั่นจากนั้นดันขึ้นเหนือหัว ละลง อย่างต่อเนื่อง

2. Clap Press – Up

Clap Press – Up เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่าย และสามารถทำตอนไหนก็ได้ ท่านี้ไม่ได้เพิ่มแค่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับเรื่องของ Body Balance ที่จำเป็นอย่างมากสำหรับนักมวย

3. Plank

เป็นท่าที่ทำยาก และทรมานที่สุด เพราะต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายหลาย ๆ ส่วน เป็นท่านักมวยทุกคนให้ความสำคัญ ลองทำควบคู่กับการ Crunches และ Sit Up จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น Plank จะเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายส่วนกลาง ให้ทนต่อหมดหนัก ๆ ของคู่ต่อสู้

4. คาร์ดิโอ ( Cardio )

ถ้าอยากมีหุ่นที่ฟิตแบบนักมวย ต้องเริ่มจาก คาร์ดิโอ ( Cardio ) เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทำโดยการ ซิทอัพ วิ่ง กระโดดเชือก ต้องฝึกแบบการกระโดดที่หลากหลาย และการฝึกความแข็งแรงของร่างกายในส่วนต่าง ๆ เช่น การดึงข้อ การบริหารกล้ามเนื้อหลังแขน การวิดพื้น และการฝึกด้วยลูกบอลเทรนนิ่งในท่าทางต่าง ๆ

5. Foot work

Foot work ฝึกเพื่อใช้ในการหลบหลีกหมัดคู่ต่อสู้ ความว่องไวในการ Foot work จะช่วยเพิ่มความสามารถในการรับมือในการต่อสู้กับคู่ชกได้อย่างดี

6. Shadow Boxing

Shadow Boxing เป็นการฝึกชกลม เพื่อให้นักชกฝึกการออกหมัด และท่าทางที่ถูกต้อง การชกลม เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างเทคนิคการชก การรักษาน้ำหนักความแข็งแรงของร่างกาย และสามารถฝึกที่ไหนก็ได้ ที่ทำให้เราขยับช่วงบนได้อย่างเป็นอิสระมากขึ้น

7. Bag Work

Bag Work คือการต่อยกระสอบทราย ที่สามารถฝึกความแข็งแกร่งของหมัด สายตา และการป้องกัน

8. Skipping

Skipping เป็นการหลบหลีกหมัดของคู่ต่อสู้ โดยอาศัยความว่องไว ของ Foot work ซึ่งสามารถ ทำได้ง่าย ๆ โดย มีเชือกเส้นเดียวกับลานโล่ง ๆ Skipping เป็นสิ่งสำคัญของนักมวย จะขาดไม่ได้ในเวลาซ้อม  เป็นท่าที่ช่วยฝึกประสาทรับรู้ ให้มีการตอบสนอง ให้มีความว่องไว และยังเป็นท่าที่ใช้รักษาสภาพร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอ

9. Push Ups

Push Ups เป็นท่าที่ทำยาก สำหรับคนไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย การออกกำลังกายโดย Push Ups จะให้ประโยชน์กับกล้ามเนื้อหลายส่วน รวมถึงเพิ่มแรงผลัก เวลาที่ต้องคลุกวง กับคู่ต่อสู้ จึงเป็นที่นิยมกันในหมู่นักมวย

10. Squats

Squats เป็นการออกกำลังกาย ที่จะช่วยเสริมความแข็งแรง ของร่างกายในส่วนล่าง เพราะนักมวยจะต้องมีการยืนที่มั่นคง พร้อมที่ปล่อยหมัด เพื่อรุกผู้ต่อสู้ได้ตลอดเวลา หากทำท่า Squats ร่วมกับท่าบริหารสะโพกส่วนอื่นให้เหมาะสม จะช่วยให้คุณมีช่วงล่าง ที่แข็งแรงแน่นอน แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอถึงจะเห็นผลชัดเจน

11. Chin Ups

Chin Ups เป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยให้ช่วงบนแข็งแรง และสมส่วน จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วงแขน อก ไหล่ ในท่าเดียวกัน ทำให้ช่วงแขนมีพละกำลังมากขึ้น แต่ไม่ควรหักโหมเกินไปจนกล้ามเนื้อบาดเจ็บ

12. Burpees

Burpees เป็นหัวใจสำคัญในการออกกำลังกายให้ได้ผล หากใครอยากมีรูปร่างที่สมส่วน ถ้าทำท่า Burpees อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัว หรือเพิ่มความแข็งแรงในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ด้วย

 

Boxer Workout

 

การทำกิจกรรม ออกกำลังกายนั้น นักมวยเขาทำกันอย่างสม่ำเสมอ

ส่วนมากแล้ว นักมวยไทย นั้นจะมีการฝึกซ้อมอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ต่อวัน นอกเหนือจากการฝึก โดยมีการใช้เป้าตีท้อง หรือหมัดต่อยที่ท้อง ก็เพื่อให้ กล้ามท้องของนักมวย สามารถ ทนทานต่อ การรับแรงกระแทก ซึ่งการทำกล้ามท้องให้แข็งแรง สามารถฝึกได้โดยมีกระบวนการ ตั้งแต่การซิท อัพ ( Sit Up ) การหมุนตัว ( Oblique Twists ) การกระโดดเชือก ( Skipping Rope ) ไปจนถึงการฝึก ตีเข่า ฝึกเตะ ฝึกหลบ ชกเป้า ที่ช่วยเสริมสร้างให้ บริเวณกล้ามหน้าท้องแข็งแรง รวมถึงยังทำให้มีความ บาลานซ์ร่างกาย และการเคลื่อนไหวดีขึ้นอีกด้วย

การออกกำลังกายด้วยท่าทั้งหมด ที่ทางได้นำมาฝากทุกคน ๆ กันนั้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ นักมวย ( Boxer ) จะต้องใช้ฝึกฝน เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรง ทนทาน ต่อหมัดคู่ต่อสู้ได้ แต่สำหรับคนที่ไม่ใช่นักมวย ก็ไม่จำเป็นต้องฝึกหนักขนาดนักมวยก็ได้ แต่การฝึกท่าตามแบบของนักมวย จะช่วยให้ หุ่นฟิต และสามารถ สร้างกล้ามเนื้อ ให้แข็งแรงได้ ถึงจะไม่ได้เป็นนักมวยอาชีพก็ตาม ทุกคนสามารถฝึกฝน เพื่อเพิ่มทักษะต่าง ๆ และช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพร่างกาย ที่แข็งแรงตามมาด้วย

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของมวยจาก : แทงบอล , ดูบอล123

อ่านเพิ่มเติม => วิธีลดน้ำหนัก ฉบับนักมวย