Artur Beterbiev

ประวัติ Artur Beterbiev อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ ยอดมวยฉัจริยะแดนหมีขาว

Artur Beterbiev อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ  (เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2528) เขาเป็นนักมวยอาชีพชาวรัสเซีย-แคนาดา เขาเป็นแชมป์รุ่นไลท์เฮฟวี่เวทแบบ Undisputed championship โดยครองตำแหน่ง IBF มาตั้งแต่ปี 2017, ตำแหน่ง WBC ตั้งแต่ปี 2019 และตำแหน่ง WBO ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2022

หนุ่มชาวรัสเซีย ผู้นี้มีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับชาวแขกมาก และแน่นอนว่าเส้นทางการชกมวยของเขานั้นไม่ได้สวยสดงดงาม หรือเส้นทางเรียบหรูโรยด้วยกลีบกุหลาบแต่อย่างใด แต่เป็นเส้นทางการเดินทางมาด้วยลำแข้งลำขาของตนเอง

สำหรับบนเส้นทาง มวยสากล ในปัจจุบันนี้เขามีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกถึง 3 แชมป์นั่นคือ แชมป์โลกอันดับแรกคือ แชมป์โลกสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ IBF และแชมป์ที่เขาคว้ามาได้ก็คือ  WBO และ WBC ปัจจุบันนี้หาคู่ชก 1 รุ่นของเขานั้นค่อนข้างยากกันเลยทีเดียว

สำหรับเส้นทางการเป็นมือสมัครเล่นของ เบเตอร์บิเยฟ   นั้น เขาเข้าแข่งขันในฐานะรุ่นไลท์เฮฟวี่เวท และเฮฟวี่เวท ในอาชีพสมัครเล่นของเขา เขาชนะ การแข่งขันชกมวยสมัครเล่นยุโรปปี 2549 (European Amateur Boxing Championships) ที่เอาชนะ เคนเน็ธ อีแกน และ อิสมาอิล ซิลลาห์ เขาเอาชนะ Egor Mekhontsev แต่แพ้ Evgeny Makarenko แชมป์โลก 2 สมัยในปี 2549

ในปี 2550 เขาเอาชนะ Sergey Kovalev แชมป์โลกรุ่นไลท์เวทแบบรวมเป็นหนึ่งได้ในรอบรองชนะเลิศ และในที่สุดก็เอาชนะ Evgeny Makarenko ในรอบชิงชนะเลิศเพื่อผ่านเข้ารอบ ชิงแชมป์โลก. ในรอบชิงชนะเลิศของ World Championships เขาได้พบกับ Abbos Atoev แต่แพ้อย่างน่าเสียดาย

ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2008 เขาเอาชนะ Kennedy Katende 15:3 จากนั้นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเขาก็ตกเป็นประเด็นขัดแย้งกับนักมวยท้องถิ่น Zhang Xiaoping ที่คว้าเหรียญทองไปได้ ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2009 เขาเอาชนะหนุ่มคิวบา Jose Larduet และ Uzbek Elshod Rasulov เพื่อชิงตำแหน่งไลท์เฮฟวี่เวท

ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกปี 2011 เขาแพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศให้กับผู้ชนะ Oleksandr Usyk ในเวลา 13-17 ปี ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 เขาขยับ Michael Hunter แต่แพ้ Usyk อีกครั้ง 13-17 ทั้งสองคนนี้อยู่ในรุ่นเฮฟวี่เวท

เรื่องราวของนักมวยไร้พ่าย Artur Beterbiev ชนะน็อกรวดทั้งหมด

สำหรับเส้นทางของการเป็นนักมวยมืออาชีพ ของ อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ ต้องบอกว่า เขาเดินอยู่บนเส้นทางของ นักมวยสากล และบนเส้นทางนี้ ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะการขึ้นชกของเขาในแต่ละครั้ง การชนะของเขาจะมาในรูปแบบการน็อกเอาท์คู่ต่อสู้ทั้งหมด โดยประวัติทั้งหมด 15 ครั้ง เขาชนะน็อกทุกครั้ง ทั้งหมด 15 ครั้งกันเลยทีเดียว

เบเตอร์บิเยฟ นับว่าเป็นนักมวยคนหนึ่งที่มีประวัติชนะน็อก ยาวนานต่อเรื่องกันจนเป็นอันดับที่ 1 ของโลกขึ้นมาในทันที แถมเส้นทางนี้ก็ดูจะยาวนานสำหรับ อาเธอร์ เบเทอร์บิเยฟ ไม่น้อยด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่า ในปี 2020

เขาจะประสบปัญหาเรื่องการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้กระทบสุขภาพอะไรของเขามากนัก ซึ่งหลายคนเป็นห่วงว่าเชื้อโควิดอาจเข้าทำลายระบบอวัยวะภายในของเขา ทำให้เส้นทางการเป็น นักมวยสากล อาจจะต้องจบลงไป

หลายคนก็ต่างคิดว่า หรือว่าเขาจะหยุดสถิติของเขาไว้เพียงแค่เท่านี้ แต่เรื่องฝีไม้ลายมือของ อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ  คงไม่น่าใช่ปัญหาสำหรับเจ้าตัวอย่างแน่นอน แต่เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ หรือเรื่องของโควิด ที่จะทำให้ร่างกายของเขากลับมาไม่เหมือนเดิมก็อาจมีความเป็นไปได้

Artur Beterbiev

โหดเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน เบเตอร์บิเยฟ ถลุงคู่ชกจนพี่เลี้ยงขอยอมแพ้

กำปั้นชาวรัสเซีย ยังเดินหน้าสร้างสถิติเก็บชัยชนะไฟต์ที่ 16 ในการชกอาชีพ มาได้ หลังเป็นฝ่ายเอาชนะ TKO อาร์เต็ม ดีนส์ ผู้ท้าชิงชาวเยอรมนี โดย นักชกจอมเก๋าวัย 36 ปี ขึ้นสังเวียนในบ้านเกิด โกดินก้า ไอซ์ พาเลซ, มอสโก เพื่อป้องกันตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นไลต์เฮฟวี่เวต 2 สถาบัน (สภามวยโลก WBC และ สหพันธ์มวยนานาชาติ IBF)

ซึ่งตลอดเกมการชก แชมป์โลก เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดโดยในยกแรกก็สามารถทิ้งหมัดขวาใส่ผู้ท้าชิงทรุดลงไปนั่งให้กรรมการนับถึง 8 แต่โชคดีที่ระฆังหมดยกช่วยเอาไว้ได้

จากนั้น อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ ก็เป็นฝ่ายคุมเกมไว้ได้หมด ก่อนที่ในยก 10 จะมาปล่อยซ้ายเข้าเต็มกรามส่ง อาร์เต็ม ดีนส์ ทิ้งตัวลงไปกองให้กรรมการนับอีกครั้ง แต่หนนี้พี่เลี้ยงทนดูไม่ไหวตัดสินใจโยนผ้าขอยอมแพ้

ทำให้ อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกไว้ได้อีกครั้ง พร้อมทั้งสร้างสถิติชนะรวด 16 ไฟต์ ไม่เคยแพ้ใคร แถมยังเป็นการปิดบัญชีคู่ชกด้วยการชนะน็อกรวดทั้ง 16 ครั้ง

แถมยังไม่หยุดแค่นั้น การป้องกันแชมป์ในวันที่ 17 ธันวาคม 2564 ซึ่งเป็นการป้องกันแชมป์กับ มาร์คัส บราวน์ กำปั้นชาวรัสเซียคนนี้ก็ยังไล่ถลุงคู่ชกจนเป็นฝ่ายแพ้น็อกไปอีกครั้ง! กลายเป็นเก็ยสติถิชนะ 17 ครั้ง น็อกเอาท์ 17 ครั้งรวดอีกแล้ว

และครั้งล่าสุดที่ผ่านมานี้เอง การแข่งขันชกมวยโลก ระหว่าง อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ จ้าของตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นไลต์เฮฟวี่เวต 2 สถาบัน (WBC และ IBF) ทำศึกล้มแชมป์กับ โจ สมิธ จูเนียร์ นักชกชาวสหรัฐฯ แชมป์ WBO ที่สังเวียน ฮูลู เธียเตอร์, นิวยอร์ก ซิตี้ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2565

เปิดฉากมายกแรก โจ สมิธ จูเนียร์ เป็นฝ่ายเดินออกหมัดแย็บเล่นงานต่อเนื่อง ขณะที่ เบเตอร์บิเยฟ ก็ไม่ผลีผลามยังถอยวน อาศัยดักหมัดสวน ก่อนที่ในช่วงท้ายยกจะดึงจังหวะทิ้งขวาเข้าขมับส่งคู่ชกทรุดลงไป ให้กรรมการนับ 8 พร้อมสิ้นเสียงระฆังดังหมดยก

ยกสอง กำปั้นชาวสหรัฐฯ ยังเดินเข้าหาแต่ก็มาโดนหมัดขวาเข้าเต็มหัวหล่นลงไปให้กรรมการนับอีกครั้ง อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ ไม่ปล่อยโอกาสทองเร่งเครื่องเดินออกหมัดชุดส่งลงไปให้กรรมการนับ 8 อีกครั้ง ก่อนที่ปิดบัญชีด้วยการปรี่เข้าถลุงอีกชุดใหญ่ จนเอนไปเอนมา กรรมการทนดูไม่ไหวจึงตัดสินใจยุติการชกในที่สุด

ทำให้ อาตูร์ เบเตอร์บิเยฟ นักชกจอมเก๋าวัย 36 ปี รวบแชมป์โลก 3 สถาบัน (WBC, IBF และ WBO) มาครองได้สำเร็จ พร้อมทั้งสร้างสถิติชนะรวด 18 ไฟต์ ไม่เคยแพ้ใคร แถมยังเป็นการปิดบัญชีคู่ชกด้วยการชนะน็อกรวด ทั้ง 18 ครั้ง เลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ของมวยจาก : แทงบอลออนไลน์อนิเมะ

อ่านเพิ่มเติม => Nick Diaz